Cách bảo quản nước mắm truyền thống

Là loại gia vị không thể thiếu trong bếp mỗi gia đình Việt, nước mắm mang lại sự thơm ngon cho các món ăn và nhiều chất đạm bổ dưỡng. Thế nhưng để bảo quản nước mắm được lâu dài và đúng cách thì không phải ai cũng biết. Bếp Eva xin chia sẻ một số bí quyết bảo quản nước mắm để đảm bảo chai nước mắm của gia đình luôn thơm ngon và đảm bảo sức khỏe nhé!

Cách bảo quản nước mắm truyền thống 1

Nên bảo quản nước mắm ở nơi thoáng, ít ánh sáng và không nên để trong tủ lạnh. Nguyên nhân do nước mắm là sản phẩm thiên nhiên, làm từ cá cơm tươi và muối biển nên đạm Amin trong cá được bảo quản bằng chính lượng muối tự nhiên chứ không phải bằng hóa chất. Ở nhiệt độ thấp, muối biển sẽ bị đông kết và lắng xuống phần dưới chai, phần trên sẽ không đủ lượng muối cần thiết để bảo quản đạm Amin. Khi đó đạm Amin bị phân hủy, nước mắm sẽ chuyển sang màu đen và hỏng.

Sau khi mở nắp chai nước mắm chúng ta không nên sử dụng trong thời gian quá dài. Thời gian sử dụng tốt nhất là trong vòng một tháng sau khi mở nắp, đảm bảo nước mắm có chất lượng tốt nhất.

Mỗi lần dùng xong phải vặn chặt nắp để tránh côn trùng xâm nhập. Côn trùng thường tìm đến những sản phẩm tự nhiên, không có hóa chất bảo quản. Kinh nghiệm cho thấy nên bảo quản nước mắm trong chai thủy tinh là tốt nhất.

Cách bảo quản nước mắm truyền thống 2

Khi sử dụng chỉ nên rót một lượng nước mắm vừa phải đủ dùng, nếu thừa cũng không nên để lại vì có thể nước mắm sẽ bị oxy hóa khi tiếp xúc lâu với oxy trong không khí. Điều này hoàn toàn bình thường ở nước mắm truyền thống, chứng tỏ nước mắm hoàn toàn tự nhiên và không chứa hóa chất. Để thưởng thức trọn vẹn hương vị của nước mắm, bạn nên rót trực tiếp ra bát hoặc dùng thìa sạch lau khô để múc.

Cách bảo quản nước mắm truyền thống 3

Do nước mắm truyền thống được ủ lên men từ nguyên liệu tự nhiên, nên trong nước mắm có lượng gas nhỏ. Mỗi khi rót nước mắm ra, bạn thấy có hiện tượng nước mắm trào ra một chút quanh miệng nắp chai. Đây là một đặc điểm của nước mắm truyền thống, không có chút đáng ngại nào cả.

Không được cho thêm bất cứ thứ gì vào nước mắm khi đang cất giữ, vì nước mắm rất nhạy cảm và dễ hư với các tác nhân bên ngoài. Nên giữ riêng các loại nước mắm, không trộn chung với nhau.

Với một số bí quyết ở trên, chúc chị em ngày càng chế biến được nhiều món ăn ngon với nước mắm truyền thống tinh khiết và bổ dưỡng, và luôn bảo quản nước mắm tốt để các món ăn gia đình luôn thơm ngon, bổ dưỡng!

Add Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.