Cách muối hành củ ngon đón Tết

Trong các món ăn ngày tết thì dưa hành (hành củ muối) là món gần như không thể thiếu trong mâm cỗ tết cổ truyền của mọi gia đình. Cách muối hành củ thì không khó, tuy nhiên để có món dưa hành ngon, giòn ngọt mà không hăng thì không phải ai cũng biết bí quyết đâu nhé.

Cách muối dưa hành ngon ăn Tết

Nguyên liệu:

– 1 kg hành củ (chọn hành tía hoặc hành trắng, củ đều là ngon nhất)
– Đường
– Muối
– 1/2 củ gừng

Cách làm:

Bước 1:

Hành sau khi mua về ngâm vào nước gạo trong vài tiếng cho bớt hăng, cũng để cho bụi bẩn ra bớt và hành tự bong lớp vỏ ngoài, khi rửa sẽ sạch đất bám ở gốc hành.

Bước 2:

Bóc lớp vỏ hành bong ở bên ngoài, cắt bớt rễ. Lưu ý không cắt gốc để tránh hành bị ủng, nhũn. Để hành ra rổ cho ráo nước.

Bước 3:

Cho hành vào lọ cùng 200g muối tinh, xóc đều rồi để trong khoảng 2 – 3 ngày; thỉnh thoảng bạn lại xóc đều để hành ra hết nước đen.

Bước 4:

Đổ hành ra rổ, để ráo. Lúc này phần nước đen đã ráo hết nên khi muối hành nước sẽ trong và thơm.

Gừng rửa sạch, cạo vỏ, đập dập.

Pha đường, muối với nước ấm. Lúc này bạn chỉ cho ít muối vì hành đã có muối rồi.

Bước 5:

Đổ nước vừa pha vào lọ thủy tinh, đổ hành và gừng vào, nước phải ngập hành; khuấy đều rồi nếm vừa đủ độ mặn ngọt và mùi thơm của gừng. Nếu thấy nhạt thì bạn thêm chút muối. Đậy nắp kín, để khoảng 7 – 10 ngày là ăn được.

Khi ăn bạn bóc lớp vỏ ngoài của hành đến khi thấy lớp hành trắng bên trong, cắt gốc. Trộn thêm vài miếng ớt xắt lát tùy thích.

Thành phẩm:

Cách muối hành củ ngon đón Tết

Dưa hành giòn, ngọt ăn cùng thịt đông, bánh chưng hay thịt quay đều rất ngon. Cũng như dưa góp, mâm cơm ngày tết có bát hành củ muối giúp người ăn bớt ngán ngấy và hấp dẫn hơn.

Chúc các bạn thành công với cách muối dưa hành ngon này nhé!

Add Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.